“Khám phá” ẩm thực bình dân ở phố núi Đà Lạt

Quán đông khách nhất là quán Xuân An ở phố Nhà chung (đối diện trường Quang Trung). Không chỉ bán bánh canh mà còn cả bún bò huế ngon không kém. Bún bò ở đây do chủ là người Huế chính gốc nấu. Thậm chí còn có nói vui về quán: “Chưa đến Xuân An là chưa tới Đà Lạt”.

“Khám phá” ẩm thực bình dân ở phố núi Đà Lạt

Đây là những món không thể bỏ qua khi tới thành phố ngàn hoa này
Bánh căn

Đây là loại bánh rất phổ biến ở Đà Lạt. Sẽ có rất nhiều bạn tưởng nhầm đây là bánh khọt vì cũng là loại bánh làm bằng bột gạo pha vào nước rồi đổ vào khuôn. Nhưng hai loại bánh này khách nhau. Màu vàng của bánh căn là do trứng còn bánh khọt là do nghệ. Cô bán hàng sẽ hỏi khách ăn bánh không nhân, nhân trứng cút hay trứng gà, ăn với nước mắm hay mắm nêm hay pha hai loại này lại

Vì bát nước chấm không đơn thuần chỉ có nước mắm hay mắm nêm pha mà còn mỡ hành béo ngậy cùng thịt xá xíu (thịt viên – người Đà Lạt gọi là xíu mại). Khi bánh vừa ra lò, bánh được đặt ngay ra đĩa riêng, gắp 1 cặp bánh còn nóng hổi bỏ vào chén nước mắm là có thể “chén” ngay rồi.

1 cặp bánh không nhân chỉ có 2.000 đồng, còn nhân trứng cút hoặc trứng gà thì nhỉnh hơn một chút, tầm 3.000-4.000 đồng/cặp. Món này thường ăn sáng hoặc chiều tối và là món được ưa thích ở Đà Lạt đấy.

Món này có thể tìm thấy ở mọi ngõ ngách Đà Lạt nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ.

Bánh bèo

Không phải như bánh bèo Huế, bánh bèo ở xứ sở ngàn hoa rất khác. Bánh bèo ở đây ăn trong đĩa sẽ được chan nước nhân thịt lên, cùng với bóng cá, da heo hoặc bánh mì chiên giòn rắc lên trên. Ăn cùng 1 loại chả do tự tay bà chủ làm.

Bánh bèo có thể ăn 1 đĩa nhưng với chả phải ăn cùng ít nhất 5 cái (1 lố 10 cái). Vì 1 khi đã ăn thì sẽ không cưỡng lại sức hút từ món chả này. Nên đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều du khách ăn tại chỗ chưa đã mà còn mua về nữa đấy.

1 đĩa thường có 6 – 8 bánh với giá cũng khá dễ chịu 10.000 đồng. Chả đi cùng thì 2.000 đồng/cái. Quán được biết đến nhiều là quán bà Hường, hay còn gọi là bánh bèo số 4. Nằm cuối đường Phan Đình Phùng phía nghĩa địa cũ gần cầu số 4.

Quán khá đông vì vậy muốn ăn 2 đĩa trở lên thì gọi ngay từ lần đầu luôn nha. Chú ý thêm là vào ngày ăn chay thì quán sẽ không bán.

Bánh canh

Bánh canh ở đây có phần bánh dai dai,màu đục. Nước thì hơi sền sệt , màu nước hơi đỏ và cực kỳ thơm. Tô bánh canh đúng chuẩn gồm có thịt, thêm 1 cục giò to đùng bên cạnh mấy miếng chả cá dai dai bùi bùi.

Những ngày lạnh cho thêm vài lát ớt nữa thì không gì tuyệt bằng. Quán này có thể tráng miệng bằng sữa đậu nành hoặc sữa chua, một số loại chè quán tự làm cũng khá ngon.

Quán đông khách nhất là quán Xuân An ở phố Nhà chung (đối diện trường Quang Trung). Không chỉ bán bánh canh mà còn cả bún bò huế ngon không kém. Bún bò ở đây do chủ là người Huế chính gốc nấu. Thậm chí còn có nói vui về quán: “Chưa đến Xuân An là chưa tới Đà Lạt”.

Buổi sáng bán bún bò, buổi chiều bán bánh canh. Giá 1 tô từ 12.000 –20.000 đồng, sữa 2.000 – 3.000 đồng.

Đà Lạt vẫn còn rất nhiều các món ngon đang chờ đợi du khách khám phá. Mở bản đồ, hỏi người dân địa phương là sẽ được no căng bụng ngay.